ผู้เขียน: adminone

ประวัติความเป็นมารองเท้าNew Balance

มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยคงจะรู้จักรองเท้าผ้าใบยี่ห้อ New Balance 

เนื่องจากยี่ห้อนี้โด่งดังมีชื่องเสียงมาช้านานมากว่า 110ปีแล้วโดยการจัดตั้งยี่ห้อนี้ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1906 ซึ่งถ้าเกิดเทียบเคียงยี่ห้อ New Balance กับรองเท้ายี่ห้ออื่นแล้วยีห้อNew Balance นับว่าแก่โบราณรวมทั้งเป็นเวลานานมากที่สุด โดยผู้จัดตั้งแบรนด์ New Balance นั้นเป็นนาย วิลเลียม เจ ไรลีย์ ซึ่งบริษัทของเขาเปิดตัวครั้งแรกที่เมืองบอสตัน อเมริกา

 โดยที่ในความเป็นจริงแล้วเขาเป็นคนประเทศอังกฤษเพียงแต่เขาย้ายมาอยู่ที่อเมริกา ทำให้บริษัทของเขาจึงมาทำการตั้งอยู่ที่อเมริกา ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะยังไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้วนายวิลเลียม เจ ไรลีย์ ตั้งแบรนด์ New Balance มายังไม่ได้สร้างรองเท้าผ้าใบขายในทันทีทันใด 

แต่ก่อนที่เปิดบริษัทเขาทำแผ่นรองเท้าที่อยู่ข้างในของรองเท้าเท้าแค่นั้น แต่ว่าต่อจากนั้นเขาก็มีการปรับปรุงจาการทำเพียงแต่แผ่นรองเท้ามาเป็นการทำรองเท้าแทน ด้วยเขาปรารถนาให้ผู้ที่สวมรองเท้าของเขารู้สึกเวลาสวมรองเท้าแล้วรู้สึกสบายเท้า ซึ่งเขาเอาต้นแบบมาจากเท้าสัตว์นั่นก็คือเท้าของไก่เวลาเดินมาปรับปรุงเป็นรองเท้าผ้าใบในยี่ห้อ New Balance จนกระทั่งตอนนี้ 

ซึ่งแบรนด์New Balance จะมีเครื่องหมายเป็นรูปตัว N รวมทั้งปัจจุบันนี้เครื่องหมายนี้ก็แก่มากยิ่งกว่า 40 ปีมาแล้ว ซึ่งรองเท้าของยี่ห้อ New Balance จะมีการออกขายออกมาแล้วหลายรุ่นแต่ว่ามีการระบุรุ่นของรองเท้าจะเป็นตัวเลข ไม่เป็นชื่อเช่นเดียวกับรองเท้ายี่ห้ออื่นๆซึ่งเป็นยี่ห้อเดียวในโลกเท้านั้นที่มีการเจาะจงรุ่นรองเท้าเป็นตัวเลข ซึ่งรองเท้าของยี่ห้อ New Balance มีการสร้างแล้วก็มีการใช้เครื่องหมายตัว N คราวแรกเมื่อปี ค.ศ.1976

 โดยมีรองเท้ารุ่นแรกที่สร้างชื่อให้กับยี่ห้อNew Balance เยอะที่สุดเป็น NB320 สำหรับแนวทางทางความนึกคิดที่ว่าเพราะเหตุใด รุ่นของรองเท้าจำต้องจะเป็นตัวเลยนั้น

นายวิลเลียม เจ ไรลีย์ ได้กล่าวเอาไว้ว่า เขาปรารถนาให้ผู้ที่ใส่รองเท้าทราบถูกใจรองเท้าจริงๆไม่ได้ถูกใจด้วยเหตุว่าความหมายของรุ่นรองเท้าที่สวมและก็การที่กำหนดเป็นตัวเลข ผู้ที่ใส่จะได้ทราบเหตุว่าจำนวนที่รันไปรุ่นนั้นต่างก็มีพัฒนาการรวมทั้งการใช้เทคโนโลยีสำหรับเพื่อการผลิตที่ไม่เหมือนกันออกไป ยิ่งจำนวนสูงเทคโนโลยีที่เอามาสร้างรองเท้าก็ยิ่งนำสมัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรองเท้าย่ี่ห้อ New Balance ได้รับความนิยมกับบุคคลที่มีชื่อมากมายก่ายกอง

เนื่องจากว่าเป็นรองเท้าที่ใส่แล้วสบายเท้า แบบอย่างผู้ที่เป็นที่รู้จักที่สวมรองเท้ายี่ห้อNew Balance นี้เป็นสตีฟ จอบส์ และก็บารัค โอบามา ซึ่งพวกเราชอบมองเห็นสตีฟ จอบส์ใส่แต่ว่ารองเท้าแบรนด์New Balance ทุกคราวนอกเหนือจากนั้นรองเท้ายี่ห้อนี้ยังดังไปทั้งโลกแล้วก็มีคนนำรองเท้า mix and match ให้กับแฟชั่นของตอนนี้ในแต่ละปี รวมทั้งนำมาใส่กับชุดสูทอีกด้วย

 

สนับสนุนโดย  alpha88

ไดโนเสาร์ที่เรานั้นต่างก็เข้าใจกันอย่างผิดๆ

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาย้อนยุคดึกดําบรรพ์เชื่อว่าหลายคนหน้าจะคุ้นเคยกับไดโนเสาร์จากภาพยนตร์และในแบบจำลองต่างๆแถมยังคงเคยได้ยินเรื่องราวของพวกมันมาแล้วอย่างมากมายแต่คุณรู้หรือไม่ว่าในสิ่งที่เรานั้นเคยเข้าใจกันมาบางทีอาจไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไปอย่างนั้นเรามาดูกันว่ามีอะไรที่เรานั้นอาจจะเข้าใจยุคดึกดําบรรพ์เล่านี้ผิดๆไปบ้าง 

ไทรเซอร์ราท็อปส์ อาจไม่มีอยู่จริง  

เจ้าไทรเซอร์ราท็อปส์สามเขาที่เรารู้กันมาว่าเป็นไดโนเสาร์ที่ใช้เขาขวิดต่อสู้อย่างดุเดือดแต่ก็ไม่ใช่แค่สายพันธ์นี้เท่านั้นหรอกที่มีเขายังมีไดโนเสาร์อีกหลายชนิดที่หน้าอาจจะคล้ายๆกันและบางทีเจ้าไทรเซอร์ราท็อปส์ที่เรารู้จักกันดีอาจจะไม่มีอยู่จริงก็ได้เพราะจากการเปรียบเทียบลักษณะของมันแล้ว

ซึ่งคล้ายเหมือนกับโทรโรโซรัตอย่างมากแต่ไทรเซอร์ราท็อปส์จะมีแผงคอที่เรียบกว่าแถมยังไม่มีการค้นพบหลักฐานของโทรโรโซรัตรุ่นเล็กๆเลยหรือจริงๆแล้วเจ้าไทรเซอร์ราท็อปส์มันอาจจะเป็นวัยเล็กของโทรโรโซรัตก็ได้อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นข้อสันนิษฐานและเป็นประเด็นเถียนกันไม่จบสิ้นเอาเป็นสรุงมันไม่ใช่สายพันธ์เดียวกัน

แขนของทีเร็กซ์นั้นแสนจะอ่อนแอเหลือเกิด 

เหมือนพระเจ้าจะแอบเล่นตลกที่ทำให้ไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีหน้าตาแสนดุร้ายอย่างทีเร็กซ์ต้องมีแขนขนาดเล็กสั้นเมื่อเทียบกับลำตัวมันแล้วทำให้เราคิดว่ามันนั้นมีแขนเอาไว้ประดับร่างกายเท่านั้นและคงใช้จับอะไรไม่ได้เลยแต่ใครที่คิดแบบนี้อย่าพึ่งตัดสินใจไป

เพราะมีการสันนิษฐานว่าการที่ราชาไดโนเสาร์กินเนื้อมีแขนสั้นขนาดนี้เพื่อหลอกให้เหยื่อเข้ามาไกล้ตัวและใช้เล็บที่ยาว4นิ้วฟันเข้าไปที่ลำตัวกรงเล็บยาวขนาดนั้นบวกกับขากรรไกรที่แข็งเกร่งถ้าได้กัดเหยื่อตรงข้ามเมื่อไหร่เตรียมตัวตายได้เลยและด้วยแขนที่เล็กของมันนั้นจึงเป็นการที่วิ่งได้เร็วต่อเหยื่อที่กำลังจะหนี

มนุษย์จะอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ได้ไหม 

เคยเจอคำถามเล่านี้ในหัวกันบ้างไหมว่าเราจะสามารถคืนชีพไดโนเสาร์ทั้งหลายขึ้นมามีชีวิตร่วมกับเราอีกครั้งเหมือนในยุคดึกดําบรรพ์จะได้หรือไม่แบบในหนังที่เราดีเอ็นเอของพวกมันที่มีอยู่มาสกัดและเพาะพันธ์แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องขอแสดงความเสียใจด้วยเพราะดีเอ็นเอเล่านี้มันเก่าเกินไปจึงไม่สามารรถนำมาเพาะพันธ์ได้แล้ว

ให้คุณลองจินตนาการถ้าเราคืนชีพบรรดาไดโนเสาร์ขึ้นมาได้จริงอะไรจะเกิดขึ้นบ้านเมืองคงแย่แน่ๆหรือแม้หากว่าเราจะเห็นมนุษย์อยู่ร่วมกันกับไดโนเสาร์ในหนังยุคหินแต่นั่นมันก็เป็นแค่เรื่องแต่งเอาเท่านั้นเพราะความจริงมนุษย์เริ่มเกิดมาหลังไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปนานแล้วจึงไม่มีหนทางให้เรานั้นได้อยู่ร่วมกันเลย

 

ขอบคุณเรื่องราวที่ให้นำมาเสนอ  ทดลองเล่น gclub

ศิลปะแขนง ภาพถ่าย

ศิลปะแขนง ภาพถ่าย คืออะไร

อย่างที่หลายๆคนทราบกันว่า ศิลปะ ไม่ได้มีแค่การวาดรูป บทความนี้จะมาพูดถึงศิลปินแขนงของงานภาพถ่ายกัน ภาพถ่าย หรือ Photography เป็นศิลปะที่เกิดขึ้นครั้งแรกในทวีปแถบทางยุโรป และเป็นเช่นเดียวกับศิลปะแขนงอื่นๆอีกด้วย

หลายๆครั้งมีการตั้งคำถามเรื่องงานภาพถ่ายขึ้นมาว่า ภาพถ่ายนั้นถือว่าเป็นศิลปะจริงหรือ การสร้างความสงสัยนี้นั้นมาจากที่ภาพถ่ายนั้นเกิดจากการถ่ายภาพโดยเครื่องมือและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์

การถูกยอมรับให้ภาพถ่ายเพิ่มเข้ามาเป็นอีกหนึ่งแขนงของผลงานทางศิลปะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ปิดกั้นและแคบมากที่สุดเท่าที่จะยอมรับได้ ซึ่งสืบเนื่องมาจากความไม่เข้าใจความหมายของภาพถ่ายอย่างถ่องแท้ ซึ่งอันที่จริงแล้วภาพถ่ายเป็นศิลปะที่มีลักษณะที่โดดเด่นและพิเศษเฉพาะทาง มีความแตกต่างจากศิลปะแขนงอื่นๆหลายอย่าง

เพราะความแตกต่างเหล่านี้แหละที่ทำให้ใครหลายคนถึงตั้งคำถามขึ้นมาว่าภาพถ่ายถือว่าเป็นศิลปะจริงๆหรือไม่ แต่หากได้ทำการประมวลแล้วจะสามารถแยกนำมาพิจารณาได้ดังนี้

ปีกัสโซ่ (Picasso) คงไม่มีใครไม่รู้จักกันหรอกใช่หรือไม่ เขาคือศิลปินเอกของโลก

ได้ถึงพูดถึงของงานภาพถ่ายเอาไว้เมื่อปีพ.ศ.2482 ว่า “เมื่อเราสามารถเห็นสิ่งที่เราปรารถนาแสดงออกมาจากภาพถ่ายได้ นั้นแสดงให้เห็นได้อย่างเด่นชัดแล้วว่า จิตรกรหมดภาระแล้ว” ถึงแม้ว่าสิ่งที่ปีกัสโซ่จะไม่ได้เป็นความจริงไปเสียทั้งหมด

เพราะในปัจจุบันก็ยังมีจิตรกรที่รังสรรค์ผลงานภาพวาดออกมาอยู่เรื่อยไป แต่คำพูดของปัสโซ่นั้นมีความหมายและมีความสำคัญในอีกแง่คือ ขนาดปีกัสโซ่ยังสามารถมองเห็นว่าศิลปะในงานภาพถ่าย และให้ความสำคัญกับภาพถ่าย จึงไม่มีข้อกังขาใดๆมาโต้แย้งแล้วว่าภาพถ่ายนั้นเป็นงานศิลปะหรือไม่แต่อย่างใด

ในเรื่องของชีวิตและจิตวิญญาณในภาพถ่าย สามารถอธิบายได้ดังนี้

การเล่าเรื่องราวหรือเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารออกมานั้น ผู้ถ่ายภาพจะต้องนำมาบรรจุลงในภาพนั้นเอง ซึ่งผู้ถ่ายภาพจะต้องมีความคิด ใช้จินตนาการ ต้องได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพของสิ่งแวดล้อมและสังคมรอบข้าง และต้องทำความใจมันอย่างถ้องแท้ก่อนที่จะนำความรู้สึกเหล่านั้นถ่ายทอดลงไปบนภาพถ่ายอีกที หากเป็นในด้านนี้แล้วจึงจะกล่าวได้ว่า ศิลปินที่จะสามารถสร้างความสมจริง

เรื่องราวเหตุการณ์จริงของชีวิตและจิตวิญญาณให้แก่ภาพถ่ายได้ เช่นนั้นแล้วภาพถ่ายจึงไม่ใช่เพียงแค่รายงานที่แสดงความเป็นอย่างตรงไปตรงมาเท่านั้น แต่ภาพถ่ายยังสามารถสื่อสารและสอดแทรกให้กับเราได้อย่างรอบด้านทั้งแนวความคิด ความรู้สึกของผู้ถ่ายที่ต้องการถ่ายทอดออกมาผ่านทางภาพถ่าย ให้เกิดเป็นศิลปะที่จะสอดคล้องกับสภาพสังคม เพื่อเป็นการเสนอชี้แนะถึงปัญหา

สิ่งที่ดีงามและยกระดับของมมนุษย์ความเป็นมนุษย์ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ดังนั้น ภาพถ่ายย่อมสมควรที่จะได้รับการยอมรับได้แล้วว่าเป็นอีกหนึ่งแขนงงานศิลปะ

 

 

สนับสนุนโดย ทดลองเล่นบาคาร่าฟรี

การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของนักออกแบบ

แนวทางการเป็นนักออกแบบที่ประสบความสำเร็จ

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีการถกเถียงแล้วก็เข้าใจผิดกันมากพอสมควร ซึ่งการที่ผนักงานเงินเดือนหลายๆคนได้ออกมาจากงานประจำเพื่อมาทำตามความฝันทั้งหลายก็จะคิดว่าการออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์นั้น

มีความอิสระแล้วก็ได้ใช้สมองอย่างเต็มที่ ไม่ได้อุดอู้อยู่กับออฟฟิสที่มีกฎระเบียบแล้วก็ต้องทำงานตามแบบแผน เพราะว่ามันไม่ใช่อย่างนั้นซะทีเดียวละนะ เพราะการออกมาสู่โลกภายนอกโดยเดินทางเอง ลองผิดลองถูกเองนั้น

เราจะต้องเดินหลงทางกันบ่อยแน่นอน เพราะว่าบริษัทนั้นได้ลองผิดลองถูกกันมาเยอะแล้วจึงมีแบบแผนที่แน่นอน เพียงแต่ไม่ได้ถูกใจเราเท่านั้นเอง ดังนั้นการออกไปหาประสบการณ์เองนั้นก็จะต้องมีวันแย่ๆของการเดินผิดทางด้วย แต่นั้นแหละครับเป็นหัวใจของคำว่าประสบการณ์เลยล่ะ เพราะความผิดพลาดเป็นบ่อเกิดของประสบการณ์ที่เราจะไม่มีวันลืมยังไงล่ะ

ซึ่งก็มีข้อควรระวังในการออกไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่บ้าง

เพราะว่าถ้าเราคิดนอกกรอบมากไปจนมีทางที่หลากหลายจนทำให้เราเดินทางผิดถูกเยอะเกินไปหรือว่าแต่ละทางไม่เกี่ยวข้องกันเลย ก็จะเป็นการเสียเวลามากเกินไป เราควรมีความคิดนอกกรอบที่เป็นการแตกแขนงออกจากเส้นทางหลักเดิมๆเพื่อให้ประสบการณ์เหล่านั้นมีความเกี่ยวข้องกัน แล้วนั้นจะกลายเป็นประสบการณ์ที่เพิ่มพูนเป็นเท่าตัวแทน

นั้นหมายถึงว่าจะคิดนอกกรอบอะไรก็ตามควรนึกถึงจุดยืนของการเป็นนักออกแบบของเรา กว่าที่เราจะหาประสบการณ์จนมีมากพอทีจะได้เป็นเจ้าของธุรกิจจริงๆบอกเลยว่าเจ็บมาเยอะเลยล่ะ แล้วยังต้องหาประสบการณ์จากความผิดพลาดไปเรื่อยๆเพราะว่าทุกวันนี้ตลาดมีการแข่งขันสูงมากๆ แล้วก็จงพึ่งคิดไว้เลยว่าการที่คุณออกมาสร้างธุรกิจตัวเองนั้นไม่มีทางที่มันจะสบายกว่าการอยู่ออฟฟิสเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างแน่นอน

อิสระมาพร้อมกับความเสียงด้วย อิสระมากเกินไปก็อาจจะทำให้ความเสี่ยงในการใช้ชีวิตนั้นอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไม่ใช่เรื่องสบายอย่างแน่นอน จงระวังในการเดินทางสายนี้อีกด้วย

 

สนับสนุนเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้โดย ole777

ศิลปะภาพถ่าย

       การถ่ายภาพเป็นสิ่งที่หลายๆคนรู้สึกชื่นชอบ บางคนชอบมากจนอาจจะยึดการถ่ายภาพเป็นอาชีพไปเลย หรือบางคนอาจจะแค่ชื่นชอบที่จะถ่ายภาพเพื่อเก็บเอาช่วงเวลา หรือเพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่างๆในช่วงขณะเวลาต่างๆนั้นเอาไว้ดู

ซึ่งอาจจะเกิดจากความประทับใจจนต้องถ่ายภาพเก็บไว้ หรือเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญเลยต้องถ่าย แต่สำหรับช่างถ่ายภาพที่เปรียบเสมือนศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะนั้น ไม่เพียงแต่มีเหตุผลว่าอยากจะถ่ายภาพเท่านั้น แต่เป็นการถ่ายทอดเพื่อสื่ออารมณ์ของภาพถ่ายออกมาด้วย ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับ “ศิลปะภาพถ่าย”

ศิลปะภาพถ่ายได้มีการถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในทวีปยุโรปซึ่งก็เหมือนกับศิลปะในแขนงอื่นๆ

โดยที่นับตั้งแต่มีการเริ่มวิวัฒนาการก็เริ่มมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า ภาพถ่ายนั้นถือว่าเป็นศิลปะด้วยหรือ ในช่วงที่มีการถ่ายภาพเกิดขึ้นแรกๆนั้น ยังไม่มีการยอมรับภาพถ่ายให้เป็นผลงานศิลปะสาเหตุเป็นเพราะว่าภาพถ่ายนั้นมีการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ดูเป็นทางของฝั่งวิทยาศาสตร์มากจึงทำให้การที่จะยอมรับว่าภาพถ่ายที่เกิดขึ้นเป็นงานศิลปะยังไม่มีขึ้น

ซึ่งนั่นก็เนื่องมาจากการเกิดความไม่เข้าใจเกี่ยวกับศิลปะของภาพถ่ายนั่นเอง โดยที่ต่อมาผู้คนก็ได้ทำความเข้าใจกับภาพถ่ายมากขึ้น โดยที่มีการให้ความจำกัดความของภาพถ่ายว่าให้เป็นสื่อในการใช้เพื่อกำหนดอารมณ์ ความรู้สึก และทัศนคติ ที่เกิดจากประสบการณ์ในระหว่างบุคคล และกับกลุ่มคนต่างๆได้หลายรูปแบบมากขึ้น

โดยที่มีการนำภาพถ่ายมาใช้ในการเผยแพร่ความรู้ทางทัศนคติ และอารมณ์ความรู้สึกซึ่งใช้ประสบการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยตรงกับตัวศิลปินที่มีการใช้ภาพถ่ายนั้นเป็นเครื่องมือในการถ่ายทอดอารมณ์ทางความคิดและทัศนคติได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการบรรยายด้วยคำพูด จากนั้นจึงทำให้มีศิลปินอีกเป็นจำนวนมากที่มีการนำเอาภาพถ่ายของตัวเองออกมาเป็นสื่อที่ใช้ในการถ่ายทอดศิลปะนั่นเอง

นอกจากนี้แล้วในระบบสารสนเทศเองก็ได้ให้ความสำคัญกับภาพถ่ายด้วย โดยที่มีการใช้ภาพถ่ายในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับโลก อีกทั้งยังมีเกี่ยวกับการให้ข้อมูลส่วนบุคคลด้วยที่เราพบเห็นได้ทั่วไปเลยก็คือ การที่ถ่ายภาพของบุคคลเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่เกิดเรื่อยมาจนกระทั้งแก่ ซึ่งภาพเหล่านี้นั้นจะกลายเป็นข้อมูลในทางประวัติศาสตร์สำหรับบุคคลต่อไปแน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปก็ยังสามรถที่จะค้นหาภาพเหล่านั้นกลับมาเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตได้นั่นเอง

สำหรับการเก็บข้อมูลในระบบของสารสนเทศนั้นในกระบวนของการถ่ายทอดเพื่อสื่อสารมีการถือว่าภาพถ่ายได้ให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการเล่าเรื่องราวมีความเทียบเท่ากับการบรรยายโดยการใช้คำพูดเลยก็ว่าได้

          อย่างไรก็ตามความสำคัญของภาพถ่ายนั้นสามารถที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นได้ดีกว่าภาพในรูปแบบอื่น ซึ่งไมเพียงแต่ใช้ในการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของศิลปินเท่านั้น แต่ยังสามารถที่จะใช่ภาพถ่ายในการสร้างประโยชน์อื่นได้อีกเช่น การใช้ภาพถ่ายเป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีในเหตุการณ์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งการใช้ภาพถ่ายในการเป็นสื่อโฆษณาโน้มน้าวใจ

โดยที่ในปัจจุบันนั้นภาพถ่ายสีที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับธรรมชาติมักที่มีอิทธิพลมากสำหรับใช้ในการถ่ายทอดความคิดความรู้สึกทางทัศนคติ อีกทั้งภาพถ่ายสีที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับธรรมชาตินี้เองก็มีการสร้างภาพพจน์ให้เกิดความใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงได้ดีกว่า

 

สนับสนุนโดย บาคาร่าขั้นต่ำ 10 บาท

ประเพณีลอยโคม

      หากจะพูดถึงประเพณีไทยที่ขึ้นชื่อ และเลื่องลือในด้านของความสวยงามประเพณีหนึ่งที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือ “ประเพณีลอยโคม” เพราะช่วงเวลาที่โคมที่ถูกปล่อยให้ลอยขึ้นไปสู่ท้องฟ้านั้นจะเกิดเป็นภาพที่สวยงามที่ทุกคนไม่อาจจะลืมภาพแห่งช่วงเวลานั้นไปได้เลย ซึ่งในส่วนช่างภาพหลายคนต่างก็รอคอยช่วงเวลานี้เพื่อที่จะได้ถ่ายเก็บภาพสวยๆเหล่านี้เพื่อนำไปเป็นผลงานของตนเอง

 “ประเพณีลอยโคม” นั้นเป็นประเพณีของทางภาคเหนือ

เป็นประเพณีพื้นบ้านที่เกิดขึ้นโดยชาวล้านนาจะมีการจัดประเพณีขึ้นในวันเพ็ญเดือน12 โดยที่การลอยโคมในแบบของชาวล้านนานั้นจะไม่ใช่การลอยโคมให้ลอยไปตามสายน้ำ หรือว่าเป็นการลอยกระทง

แต่การลอยโคมของชาวล้านนาจะเป็นการลอยโคมที่จะถูกปล่อยลอยขึ้นไปในอากาศ

ซึ่งตามประเพณีแล้วมีความเชื่อกันว่าเมื่อได้ทำการปล่อยโคมลอยขึ้นฟ้าจะเป็นการได้ปลดปล่อยความทุกข์ความโศกรวมไปถึงเรื่องร้ายๆที่ได้ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราให้หลุดออกไปจากตัว และถือได้ว่าเป็นการได้บูชาหรือแสดงความกตัญญู กตเวทีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง

จากความเชื่อเกี่ยวกับพระธาตุแก้วจุฬามณี

ที่เชื่อกันว่าที่นั่นเป็นที่ที่บรรจุมวยผมของพระพุทธเจ้าที่ได้ทำการตัดออกก่อนออกผนวชโดยที่เจดีย์อยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์นั่นเอง จึงเกิดเป็นความเชื่อว่าชาวล้านนาที่เกิดในปีจอจะต้องใช้โคมลอยนี้ในการบูชาพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี

โดยจะต้องทำการปล่อยโคมลอยไปให้ไกลที่สุด โดยในวันงานที่จัดประเพณีลอยโคมนั้นจะจัดให้มีการจุดไฟโคมแล้วทำการปล่อยขึ้นไปบนท้องฟ้าซึ่งจะทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนในวันนั้นสว่างไสวเต็มไปด้วยแสงไฟจากโคมลอยมีความสวยงาม

อีกทั้งประเพณีนี้ก็ได้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นทั้งในหมู่คนไทย และชาวต่างชาติเองต่างก็ให้ความสนใจอยากจะมาเห็นในความสวยงามที่เป็นดังเอกลักษณ์ของประเพณีไทยอย่างประเพณีการลอยโคมนี้กันเป็นอย่างมาก

แต่ในปัจจุบันนั้นประเทศไทยของเราได้มีการรณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอยในประเพณีการลอยโคม

ลอยกระทง รวมไปถึงมีหลายๆคนได้ออกมาห้ามไม่ให้ทำการปล่อยโคมลอยนี้อีก สาเหตุนั้นเนื่องมาจากว่ามีผู้ได้รับความเดือดร้อน และเสียหายจากดคมลอยที่ไปตกตามสถานที่ต่างๆจนเกิดเป็นปัญหาใหญ่อย่างอัคคีภัยขึ้นทั้งในพื้นที่ชุมชน

และในพื้นที่ทางเกษตรกรรมที่ชาวบ้านใช้ในการทำมาหากินกันชีวิตประจำวันนั่นเอง ทั้งนี้อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือปัญหาขยะจากโคมลอยที่ดับแล้วไปตกนั้นมีเป็นจำนวนมากจนเกิดเป็นกองขยะและสร้างปัญหาให้ชาวบ้านหลายๆคน

         อย่างไรก็ตามการได้สืบทอดประเพณีที่มีความสวยงามเช่นนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากผลจากการจัดประเพณีปล่อยโคมลอยนี้ให้ผลเสียมากกว่าผลดี เราทุกคนก็ควรมีการรณรงค์และร่วมมือร่วมใจกันที่จะไม่ปล่อยโคมลอยนี้ให้ไปเกิดเป็นอัคคีภัยที่จะทำให้ชีวิตมนุษย์ สัตว์ป่า และทรัพย์สิน รวมไปถึงทรัพยากรทางธรรมชาตินั้นเสียหายจากน้ำมือมนุษย์อย่างเราๆอีกเลยจะเป็นการดีกว่า

ถกลเกียรติ วีวรรณ หนึ่งในผู้กำกับไทยที่รู้จักกันดี

สุดยอดตำนานผู้กำกับหนังซิตคอม ชื่อกระฉ่อน อาจจะเป็นเหล่าซิตคอมที่เก่าไปหน่อยแต่บอกเลยว่า ยาวนานหลายทศวรรตเลยทีเดียว

       แล้วก็ส่วนมากเป็นซิตคอมที่แจ้งเกิดให้กับดาราหลายๆคน จนดังได้จนถึงทุกวันนี้ นี่ก็ต้องยกความดีความชอบให้ผู้กำกับคนนี้เลย พี่ถกลเกียรติ วีรวรรณ ถึงจะเป็นผู้กำกับซิตคอม ไม่ได้กำกับหนังโรงก็ตาม แต่ฝีมือก็โดดเด่นคงที่สร้างเรทติ้งได้มากมายให้กับช่อง แล้วก็ยังมีผลงานการกำกับละครเวทีอีกด้วยซึ่งก็เป็นกระแสไม่น้อยเลยทีเดียว

       พูดถึงซิตคอม ก็ต้องบอกได้ว่า อยู่คู่กับคนไทยทั้งประเทศทุกยุคทุกสมัยเหมือนๆกับละครช่องเลยล่ะ แต่ว่าจะได้เรื่องความเบาสมอง ตลกขบขัน แล้วก็ยังสร้างสีสันให้กับชีวิตวัยต่างๆได้อย่างดี ซิตคอมที่เป็นผลงานของผู้กำกับคนนี้ ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ 3 หนุ่ม 3 มุม สุดยอดซิทคอมจริงๆ

       ที่ได้ดาราที่เป็นตำนานของวงการการแสดงอยู่ตลอดไปอย่าง พี่กบ ทรงสิทธิ์ พี่แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แล้วก็น้องเล็กอย่าง พี่มอส ปฏิภาณ ซึ่งออกอากาศไปทั้งหมด 398 ตอน โอ้วแม่เจ้า ตั้งแต่ปี 2534 ยัน 2541 กินเวลาไป 7 ปี

ถ้าเป็นสมัยนี้ก็คงเรียกว่า 7 seasons กระมั้ง ตามมาด้วยซิตคอม บางรักซอย9 ที่ได้พี่แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ มาเป็นพระเอกประกบคู่กับ อ้อม พิยดา นางเองสาวสวยตลอดการของวงการบันเทิงเช่นกัน

 

       เรื่องนี้ก็นำเสนอการดำเนินชีวิตของพี่แท่งเรานั้นเอง กินเวลาไปหลายปีเช่นกัน ตั้งแต่ปี 2546 ถึง 2555 ก็เล่นไปซะ 9 ปี เยอะกว่า 3 หนุ่ม 3 มุม ซะอีก มีจำนวนตอนมหาศาลเลย แค่สองเรื่องนี้ ก็กินเวลาไป 20กว่าปี ก็ต้องถือว่าเป็นผลงานชั่วชีวิตของผู้กำกับคนนี้เลยก็ว่าได้

ไม่ว่ายังไง ต่อให้ซิตคอมได้จบตัวลงไปแล้ว แต่เรื่องราวนั้นก็ยังติดอยู่ในหัวทุกคนที่ได้ดูในยุคนั้นอย่างแน่นอน เนื้อเรื่องที่มีทุกอย่างครบถ้วน และก็สร้างอะไรๆมากมายให้กับสังคมไท

ศิลปะ ประเพณีและวัฒนธรรมอินเดีย

 

ประเทศอินเดียเมืองอารยธรรม ประเพณี วัฒนธรรม ที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่โบราณ เป็นต้นแบบประเพณี ศิลปะและวัฒนธรรมที่แพร่กระจายไปตามที่ต่างๆทั่วโลก อินเดียเป็นประเทศที่ผู้คนต่างให้ความศรัทธาและความเชื่อให้ศาสนาอย่างแรงกล้า เพราะประเทศอินเดียถือเป็นแหล่งกำเนิดศาสนาที่สำคัญของโลกหลายศาสนา และศาสนาพุทธก็เช่นเดียวที่มีอิทธิพลแพร่ขยายเข้ามาสู่แผ่นดินสุวรรณภูมิตั้งแต่โบราณ

นอกจากศาสนาที่ได้รับมาจากประเทศอินเดียแล้ว ทั้งประเพณีและวัฒนธรรมก็ถูกส่งผ่านมาทางศาสนาอีกด้วย

แม้กระทั่งวรรณกรรมต่างๆที่ถูกเหล่าขานกันมาจนกลายเป็นมรดกล้ำค่าไม่สามารถชมได้ทั่วไปอย่างเช่นโขนโขนเป็นศิลปะทางการแสดงแขนงหนึ่งที่มีต้นกำเนิดเรื่อง จากวรรณที่เป็นอมตะอย่างรามเกียรติซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากรามายณะวรรณคดีมหากาพย์ที่เล่าขานสืบต่อกันมายาวนานหลากหลายพื้นที่ของชมพูทวีป

การแสดงโขนจะแสดงเพียงรามเกียรติเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และจะแบ่งแยกออกเป็นตอนๆไป ศิลปะการแสดงโขนไม่ได้ถูกแสดงในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงแบบนี้ในลักษณะเดียวกันนี้กะจายไปตามที่ต่างๆในแทบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเช่นในประเทศหกัมพูชา และอินโดนีเซียก็มีการแสดงโขนเช่นเดียวกัน

ดังนั้นจึงถือได้ว่าประเทศอินเดียเป็นแหล่งอารยธรรมที่มีอิทธิพลอย่างในแทบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา 

นอกจากวรรณกรรมที่ถูกถ่ายทอดและส่งต่อไปยังสถานที่ต่างๆทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว

ปติมากรรมต่างๆ ทั้งภาพวาด การปั้น หรือแม้โบราณสถานต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นก็ยังได้รับอิทธิพลมากจากประเทศอินเดีย ปติมากรรมที่แสดงได้อย่างเด่นชัด และทรงอิทธิพลทางด้านวัฒนธรรมอย่างแท้จริงนั่นก็คือรูปปั้นพระพุทธรูปพระพุทธรูปถือเป็นตัวแทนขององค์ศาสดาแห่งศาสนาพุทธที่ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นตัวแทนของพระพุทธองค์

เพื่อเอาไว้เป็นสักการะบูชาแก่พุทธศาสนิกชนชาวพุทธ รูปปั้น พระพุทธรูปถูกทำขึ้นและแพร่กระจายไปตามความศรัทของคนที่นับถือศาสนาพุทธ ทั้งในประเทศไทย พม่า และกัมพูชา ที่ประชากรส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธ

 

ประเพณีต่างๆที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างช้านาน การนับถือศาสนาและความเชื่อที่ถูกส่งต่อมานั้น ไม่เพียงแค่ถูกต่อทางความเชื่ออย่างเดียวและยังถูกถูกถ่ายทอดวิถีปฏิบัติ การนับถือการบูชา ประเพณีที่เห็นได้อย่างเด่นชัดในไทยที่เป็นพิธีกรรมความเชื่อความศรัมธาของผู้คนในไทยที่มีต่อเทพเจ้าฮินดูนั่นก็คืองานนวราตรีเป็นพิธีกรรมที่ถูกเกิดจากแรงศรัทธาของผู้ที่นับถือพระแม่อุมาเทวีเป็นพิธีกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสรรเสริญในพระบารมีของพระแม่อุมาเทวี เพื่อขอพรและให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษา เป็นความเชื่อส่งถูกถ่ายทอดมาจากศาสนาพาร์มฮินดู ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ซึ่งงานจะถูกจัดขึ้นในทุกๆปีบริเวณห้าวัดแขก และถูกแห่ไปตามทางถนนเส้นสีลม เพื่อเป็นการบูชาและสรรเสริญพระแม่อุมาเทวีทั้ง 9 ปาง เหตุที่จะต้องจัดงานขึ้นในช่วง วันที่ 10-19 ตุลาคม ของทุกปีนั้น เพราะเชื่อกันว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหา เคราะห์กรรม โรคร้ายต่างๆ หรือถึงขั้นสูญเสียสิ่งที่รักในชีวิตไป และเพื่อความร่มเย็นและเป็นสิริมงคลและช่วยคุ้มครองชีวิตตนเองและคนที่รัก จึงจำเป็นต้องปฏิบัติพืธีกรรมนี้อย่างบริสุทธิ์ใจ 

The Other หนังสยองขวัญยอดฮิต

หนังสยองขวัญที่ใช้อารมณ์และบรรยากาศในตัวบ้านแล้วก็การกระทำตัวของตัวละครแต่ละตัวสร้างความน่ากลัวแบบจับใจเลยล่ะ โดยไม่ได้อาศัยผีน่ากลัวอะไรมากมายก็เป็นความหลอนอันน่าประหลาดจริงๆ

หนังเรื่องนี้หลอนขนาดที่การันตีการได้รางวัลหนังสยองขวัญยอดเยี่ยมของ โกยา แล้วก็ได้รางวัลอีกมากมาย

การที่พิจารณาได้รางวัลเนื่องจาก หนังเรื่องนี้ถูกสร้างมาได้ลงตัวมากๆ ทั้งเนื้อเรื่องที่ซ่อนปมอะไรไว้อย่างมากมายจนใครที่ได้ดูก็อย่างที่จะดูอีกเพื่อไปตามหารายละเอียดที่มองข้าม แล้วก็บรรยากาศและโทนสีในการใช้เล่าเรื่อง หนังที่มีแต่ความเงียบ คำพูดน้อยมากๆ เล่าเรื่องด้วยพฤติกรรมล้วนๆ สร้างความสยองแบบอธิบายไม่ถูกทำให้ประเทศสเปนให้รางวัลนี้กับหนังเรื่องนี้ไปอย่างไม่มีข้อสงสัยเลยล่ะ

ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่มีภาษาสเปนเลยก็ตาม ใครดูหนังเรื่องนี้แล้วก็คงจะรู้สึกได้ถึงความสยดสยองในสิ่งที่มองไม่เห็นอย่างแน่นอน

หนังเรื่องนี้บทนำเรื่องโดยคุณแม่ลูกสองที่ป่วยออดๆแอดๆไม่ได้ออกมาเจอแสงแดดจนกลายเป็นโรคโดนแดดไม่ได้ซะอย่างนั้น ซึ่งช่วงนั้นก็ก็เป็นช่วงที่อยู่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว นางก็ต้องเสียสามีให้กับสงครามไปโดยไม่รู้ว่าเป็นตายร้ายดียังไง แต่ครอบครัวนี้ก็ดันอยู่ในบ้านเก่าๆที่ดูบรรยากาศชวนขนหัวลุก แล้วยุคสงครามก็ทำให้น้ำไฟโดนตัดหมด ไม่ต้องพูดถึงโทรศัพเลยยล่ะ ยิ่งแล้วใหญ่ตรงที่มีคนรับใช้ที่ดูไม่ชอบมาพากลอย่างแรง ดูแล้วยังไงๆก็ต้องมีปมอะไรอย่างแน่นอน เรื่องราวสุดพีคขึ้นไปอีกขึ้นเมื่ออยู่ดีๆสามีที่คิดว่าตายไปแล้วในสงครามก็ได้กลับมา โดยที่มีนิสัยท่าทางที่แปลกออกไปเหมือนกับเป็นวิญญาณกลับมาบ้านยังไงอย่างนั้นเลย 

ดูจนจบเรื่องก็ดูเหมือนจะคลายปนแต่ก็ยังงงๆจนต้องรีบกลับมาดูอีกรอบเลยล่ะ เพราะฉนั้นจงไปหาดูกันซะนะ แล้วจะหลอนไม่ลืมเลย

การฟังดนตรีเพื่อความผ่อนคลาย

การฟังเพลงเป็นวิธีการผ่อนคลายวิธีหนึ่งที่ทำให้เราลดความเครียดได้เป็นอย่างมาก และเป็นวิธีเบสิคที่คนเราส่วนใหญ่ใช้ในการผ่อนคลาย การเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา แต่เราจะกำจัดมันได้ด้วยวิธีไหน เพราะการที่เราเครียดมากๆอาจส่งผลให้เราได้เกิดโรคต่างๆตามมา บางคนที่มีความเครียดจัดอาจส่งผลถึงแก่ชีวิตได้

การกำจัดความเครียดด้วยการฟังเพลง

ไม่ว่าจะเป็นการเครียดแบบไหนก็ตามเราสามารถใช้เพลงกำจัดความเครียดได้ระดับหนึ่งด้วยการฟังเพลงที่เราชื่นชอบหรือแนวสบายๆ ไม่ควรฟังเพลงแนวที่ทำให้เราเครียดมากขึ้นหรือแนวที่ทำร้ายความรู้สึกของเรามากขึ้น เพราะนอกจากจะไม่ช่วยอะไรได้เลยยังจะทำให้ความรู้สึกเราเครียดหนักไปกว่าเดิมเสียอีก เรียกว่าเครียดไม่ลดไม่ช่วยผ่อนคลายเลยก็ว่าได้

การฟังเพลงแนวชิวๆสามารถลดความเครียดและทำให้เราใจเย็นลงมาได้ บางทีการที่เราคิดวนเวียนจมปรักอยู่กับเรื่องราวเดิมๆมากเกินไปก็ทำให้เราเกิดการเครียดแบบสะสม ดังนั้นวิธีการทำให้คลายเครียดได้ดีกว่าวิธีอื่นและไม่ต้องลงทุนอะไรเลยนั้นก็คือการฟังเพลงแนวคลาสสิค เพราะแนวนี้จะเป็นแนวที่ทำให้เราใจเย็นหรือลืมเรื่องราวที่ทำให้เราเครียดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเพลงช่วยบำบัดให้เรานอนหลับง่ายขึ้นได้อีกด้วยนะ

ดนตรีบำบัดความเครียด

คุณทราบหรือไม่ว่าดนตรีนั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับกันในโรงพยาบาลในเรื่องของการบำบัดความเครียดได้ เพราะแพทย์ส่วนใหญ่บำบัดคนป่วยด้วยการใช้ดนตรีบำบัดให้คนป่วยฟังเพื่อลดความเครียดและทำให้สงบสติอารมณ์ได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ หลายเครทที่ไม่เป็นถึงขั้นรุ่นแรงก็จะแนะนำให้ฟังเพลงเวลาที่มีความเครียดสะสม หรือเวลาที่นอนไม่หลับ เพราะการฟังเพลงแนวคลาสสิคก่อนนั้นเป็นการบำบัดให้คุณหลับง่ายขึ้น และจะตื่นมาอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

แนวเพลงที่ฟังควรมีลักษณะดังนี้

หากคุณต้องการบำบัดเรื่องของความเครียดเพื่อลดความเครียดลงก็ควรฟังแนวอคูสติกเพราะเป็นเพลงที่ทำให้คุณรู้สึกดี และสามารถทำให้คุณอารมณ์จากร้อนแรงก็ผ่อนคลายค่อยๆเย็นลงได้เป็นอย่างดี 

หากคุณต้องการบำบัดเรื่องของการนอน ก็สามารถฟังเพลงอะไรก็ได้ที่คุณมีความชื่นชอบ เพียงแค่ฟังแล้วทำให้คุณรู้สึกสบายมากขึ้น อาจจะได้ทุกแนวเพลงเลยก็ว่าได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงแนวที่ทำร้ายความรู้สึกของตนเอง

หากคุณต้องการเปิดให้ลูกน้อยวัยเด็กหรือเบบี๋ของคุณนั้น ควรเปิดแนวโมสาร์ท เพราะเพลงเหล่านี้สามารถทำให้เส้นประสาทหรือต่อมรับฟังของเด็กวัยเล็กพัฒนามากขึ้น และแนวเพลงโมสาร์ทนี้ก็เป็นที่ยอมรับในการเปิดให้เด็กเล็กฟังเพราะเป็นการพัฒนาสมองของเด็กช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นได้เป็นอย่างดี ผลวิจัยยอมรับกับเพลงแนวนี้มากที่สุด