หมวดหมู่: ความรู้ทั่วไป

ฮวงจุ้ยหน้าต่าง กับการตกแต่งเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

ฮวงจุ้ยหน้าต่าง เรื่องน่ารู้ของคนอยากจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ซึ่งฮวงจุ้ยหน้าต่างจะส่งผลดีกับบ้านอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน

ตามหลักทฤษฎี หน้าต่าง ถือเป็นดวงตาของบ้านหรือตัวอาคาร เพราะนอกจากจะเป็นส่วนที่นำแสง และวิวทิวทัศน์ เข้ามาให้กับเราแล้ว หน้าต่างยังมีส่งอิทธิพลกับความเป็นอยู่ของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านหรือตัวอาคารแห่งนั้นอีกด้วย ดังนั้นเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีกว่าของคนในครอบครัว ก็ควรจะจำหลักสำคัญฮวงจุ้ยหน้าต่างและการตกแต่งเอาไว้ให้ดี เพราะฮวงจุ้ยหน้าต่างเหล่านี้ จะส่งผลให้ชีวิตของคุณดีขึ้นมากเลยทีเดียว

  1. เลี่ยงการวางเตียงนอนไว้ใต้หน้าต่าง

เตียงนอนไม่ควรถูกนำไปวางไว้ใต้หน้าต่างอย่างยิ่ง หรืออย่างน้อยบริเวณดังกล่าวก็ไม่ใช่ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการวางเตียงนอนมากนัก หากสามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงเอาไว้ก่อน แต่ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องนำเตียงนอนวางไว้ใต้หน้าต่างจริง ๆ ก็ควรจะนำผ้าม่านแบบเต็มหน้าต่างมาแขวน หรือปิดด้านหลังเตียงนอนเอาไว้ในช่วงกลางคืน

  1. ไม่ควรหันด้านหลังของเฟอร์นิเจอร์ชิดหน้าต่าง

สำหรับห้องเล่น ถ้าภายในห้องถูกตกแต่งด้วยหน้าต่างบานใหญ่ ไม่ควรจะหันด้านหลังของโซฟา เก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ เข้าหาหน้าต่าง เพราะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะดังกล่าวจะนำความรู้สึกอ่อนแอ ไม่ปลอดภัย และมีสิ่งเข้ามากระทบเทือนจิตใจได้ง่าย มาให้แก่คนในครอบครัว

  1. หน้าต่างกับประตูไม่ควรอยู่ในแนวเดียวกัน

บ่อยครั้งที่เห็นว่าประตูของห้องนอน ออฟฟิศ และห้องนั่งเล่น ถูกวางตำแหน่งเอาไว้ในแนวเดียวกับหน้าต่าง ในจุดนี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้พลังชี่ไหลเป็นทางตรง อย่างเช่น ในกรณีที่ตำแหน่งประตูหน้าบ้านตรงกับหน้าต่างหลังบ้าน ก็จะส่งผลให้เงินถูกพัดพาออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ม่านปิดหน้าต่างหรือนำต้นไม้สูงเข้ามากั้นกลางระหว่างแนวดังกล่าว

  1. หมั่นตัดแต่งต้นไม้บ่อย ๆ

ไม่ควรปล่อยให้ต้นไม้เจริญเติบโตจนกระทั่งบดบังหน้าต่าง เพราะจะส่งผลเสียกับคนภายในบ้าน ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นก็ขึ้นอยู่กับส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น หากพุ่มไม้นอกหน้าต่างทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านอยู่สูงจนเกินไป ก็จะส่งผลต่อทรัพย์สินที่มีอยู่ โดยคุณจะไม่สามารถมองเห็นตัวเลขในบัญชีที่ต้องการเป็นความจริงได้เลย

  1. หลีกเลี่ยงการใช้ม่านปรับแสง

เนื่องจากม่านประเภทนี้ถือเป็นอันตรายและส่งผลให้เกิดพลังไม่ดีภายในบ้าน โดยมาจากรอยตัดด้านข้างของม่านนั่นเอง ถ้าหากตอนนี้ภายในบ้านของคุณตกแต่งด้วยม่านปรับแสงเกือบทุกตำแหน่งที่มีหน้าต่าง ควรเปลี่ยนจากม่านดังกล่าวเป็นมู่ลี่ ผ้าม่าน หรือม่านประเภทอื่น ๆ จะดีกว่า

  1. ควรมีวิวสวยเป็นฉากหลัง

ฉากหลังหน้าต่างแต่ละบานควรประกอบด้วยวิวสวย อย่างเช่น วิวต้นไม้ มุมน่ารัก หรือภาพบรรยากาศที่น่าชม ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกตำแหน่งหน้าต่างควรเช็กให้แน่ใจด้วยว่า ด้านหลังของหน้าต่างประกอบด้วยวิวตามลักษณะข้างต้น โดยอาจจะเป็นวิวของสวนหลังบ้าน หรือสนามหญ้าธรรมดาก็ได้ แต่ถ้าหากวิวจากหน้าต่างมีความสวยงามอยู่แล้ว ก็อาจจะนำกระจกมาติดไว้ด้านตรงข้ามกับหน้าต่าง เพื่อขยายความสวยให้เป็น 2 เท่า

  1. ดูแลหน้าต่างให้สะอาดอยู่เสมอ

หน้าต่างนอกจากจะนำความสวยของวิวภายนอกมาให้ได้ชื่นชมแล้ว ยังเป็นดาบสองคมที่ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพได้เช่นเดียวกัน โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละคนอย่างเช่น รอยร้าวบนกระจก จะนำปัญหาเกี่ยวกับมือ หรือการตัดสินใจมาให้ เป็นต้น ดังนั้นจึงควรหมั่นดูแลและรักษาหน้าต่างให้สะอาด และอยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่เสมอดีกว่า

  1. จัดแสง วิว และความเป็นส่วนตัวให้อยู่ในสมดุล

หน้าต่างในปัจจุบันเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่บางครั้งก็กลับมีขนาดใหญ่จนเกินไป ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้พลังชี่เริ่มอ่อนแอลง พร้อมกับนำปัญหาต่าง ๆ เข้ามาจากการเปิดเผยที่มากเกินไป แม้มันจะช่วยนำแสงจากธรรมชาติกับวิวทิวทัศน์สวย ๆ มายังภายในบ้าน แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่ดี ฉะนั้นจึงควรทำจุดสมดุลระหว่างวิว แสง กับความส่วนตัวให้ดี เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายจากสิ่งไม่พึงประสงค์ได้

  1. ปรับระดับแสงให้พอดี

ทุกคนต่างก็ต้องการแสงสว่างจากภายนอก แต่เมื่อไรก็ตามที่บ้านมีความสว่างมากเกินไป ก็จะนำความเครียดเข้ามา อารมณ์โกรธก็จะยิ่งรุนแรง และทำให้คนในบ้านอยู่ไม่เป็นสุข ซึ่งทุกคนสามารถจัดสมดุลในจุดนี้ได้ โดยการนำม่านมาช่วยจัดการระดับของแสงที่ส่องเข้ามาในบ้าน ซึ่งในปัจจุบันก็มีม่านหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามความพอใจ

แม้หน้าต่างจะเป็นส่วนเล็ก ๆ ของบ้าน และเป็นส่วนที่นำพาความสวยงามมาให้กับเรา แต่ก็สามารถนำปัญหามาสู่คนในบ้านได้เช่นเดียวกัน หากจัดวางหรือตกแต่งหน้าต่างด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงจำเป็นต้องมีหลักฮวงจุ้ยหน้าต่าง เอาไว้แก้ไขข้อบกพร่อง หรือสิ่งที่ทำผิดพลาดเพื่อความสุขและความเป็นอยู่ที่ดีของคนในครอบครัว